Trái phiếu là gì ? Cơ hội đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam ?

blog_post.featured_image

Trái phiếu là công cụ đầu tư hiệu quả hiện nay. Lợi suất đầu tư của Trái Phiếu có thể tốt hơn ngân hàng. Và ngày nay đầu tư trái phiếu có nhiều lợi thế hơn so với trước đây. Và chúng ta tìm hiểu xem những lợi thế của Trái phiếu là gì.

Làm thế nào để sử dụng đồng vốn hiệu quả. Đầu tư là cách chúng ta phát huy hiệu quả khả năng sinh sôi của tài sản. Và chúng ta phải hiểu sâu sắc bản chất các loại tài sản: Cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, Gửi tiến kiệm… để quyết định phân bổ tài sản một cách hợp lý.

Khi Google cụm từ “Trái phiếu là gì” thì một nhà đầu tư cá nhân sẽ nhận được những định nghĩa rất chuẩn mực theo giáo trình giảng dạy ngành Tài chính, và những định nghĩa đó đa phần là góc nhìn từ tổ chức phát hành (tức người bán), chưa có những bài viết dành cho nhà đầu tư (tức người mua) trái phiếu.  Trong bài này chúng ta sẽ tiếp cận bằng cách nhìn thực tế của người Mua Trái Phiếu thì có những lợi thế hay có những bất lợi gì.

Trái phiếu là gì ?

Trong video trước giới thiệu về cổ phiếu, chúng ta đã hinh dung được cơ cấu vốn của một doanh nghiệp đến từ vốn chủ sở hữu và phần đi Vay. Phần đi vay này có thể vay Ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu. Khi Doanh nghiệp phát hành trái phiếu thì Doanh nghiệp là bên đi vay, và người mua trái phiếu là bên cho vay. Và đầu tư trái phiếu cũng tương tự như gửi tiết kiệm, nhà đầu tư được nhận lãi định kỳ và nhận vốn gốc khi Trái phiếu hết hạn (hay còn gọi là đáo hạn)

Ví dụ:

Nhà đầu tư mua 1 tỷ đồng Trái Phiếu công ty ABC với lãi suất 12%/năm, kỳ hạn 3 năm và lãi suất 6 tháng trả một lần.  Thông thường Trái phiếu trả lãi suất 6 tháng, hoặc 1 năm/ lần. Như vậy cứ mỗi 6 tháng nhà đầu tư nhận được 60tr. Và đến cuối năm thứ 3. Nhà đầu tư nhận vốn gốc 1 Tỷ và 60tr lãi suất của 6 tháng cuối cùng.

Vì sao Trái Phiếu Doanh Nghiệp có lợi suất cao ?

Trái phiếu cũng có rất nhiều loại, Trái phiếu cũng có những loại lãi suất thấp như Trái phiếu chính phủ. Và câu “cái gì cũng có cái giá của nó” chính xác trong các khoản đầu tư. Các kênh đầu tư an toàn cao như gửi tiết kiệm ngân hàng, hay trái phiếu chỉnh phủ mức độ an toàn gần như tuyệt đối. Do vậy mức lãi suất dành cho người đầu tư rất thấp, và nếu như điều chỉnh lạm phát thì mức lợi suất này gần như không đáng kể.

Khi chúng ta gửi tiền vào Ngân hàng, Tiền gửi của chúng ta hòa chung vào trong dòng vốn của Ngân hàng, và Ngân hàng cho vay đa dạng nhiều doanh nghiệp, bằng nghiệp vụ của mình Ngân hàng kiểm soát Tiền cho vay bằng cách điều tra đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp để cho vay đúng mức phù hợp, và đồng thời yêu cầu thế chấp tài sản để đảm bảo khoản vay, nhằm bảo vệ ngân hàng và người gửi tiết kiệm. Mặc khác việc cho vay rất nhiều doanh nghiệp và các loại hình doanh nghiệp khác nhau khiến cho rủi ro cho vay giảm xuống rất nhiều. Ngoài ra Ngân hàng có các nghiệp vụ khác để khắc phục nếu khách hàng vay gặp vấn đề tài chính như là mua bảo hiểm khoản vay…

Và gửi tiết kiệm là điều đơn giản nhất chúng ta nên làm đối với các khoản tiền mà chúng ta không muốn có một chút rủi ro nào. Ví dụ tiền để dành sinh hoạt tối thiểu, Tiền để dành chữa bệnh, Tiền trang trải học phí con cái… Nếu chúng ta lập các khoản chi một cách rành mạch.

Tuy nhiên đối với phần gia tăng tài sản thì Gửi tiết kiệm lại là hình thức đầu tư rất kém, và hiệu quả thấp. Do khi thông qua ngân hàng, các chi phí trung gian rất cao, khiến cho từ lãi suất cho vay đến lãi suất người đi gửi bị trừ đi rất nhiều. Và chỉ duy trì một mức sinh lời rất nhỏ nếu trừ đi lạm phát. Gửi Ngân hàng thông thường là hình thức sinh lợi thấp nhất trong các giải pháp đầu tư.

Cơ hội đầu tư trái phiếu Doanh Nghiệp ở Việt Nam.

Đối tượng vay của Trái Phiếu Doanh nghiệp chính là Doanh nghiệp phát hành. So với gửi tiết kiệm thì Trái Phiếu Doanh Nghiệp rủi ro cao hơn, và vì vậy nhà đầu tư yêu cầu lãi suất bù cho phần rủi ro. Chính vì vậy lãi suất Trái Phiếu Doanh Nghiệp cũng cao hơn. Lý do như trên chúng ta đã so sánh. Đối tượng chịu trách nhiệm khoản vay chỉ là 1 Doanh nghiệp, và phụ thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp. Các Doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, thì mức lãi suất thấp hơn các doanh nghiệp có tài chính mong manh. Một lần nữa chúng ta lưu ý “cái gì cũng có cái giá của nó”. Đối với các Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tốt, tình hình tài chính lành mạnh, thì trái phiếu của Doanh nghiệp đó rất hấp dẫn vì nó cân bằng giữ độ an toàn và mức sinh lời tốt hơn Gửi tiết kiệm, và vì vậy nó cũng chống lạm phát tốt hơn nhiều.

Chúng ta sẽ đánh giá thực tế về khả năng chống lạm phát của Trái phiếu DN như thế nào bằng các số liệu sau.

Hiện nay Lãi suất gửi tiết kiệm trung bình 7% sau khi điều chỉnh lạm phát trung bình 4% chúng ta có Lãi suất thực 3%.

Với mức Lãi suất doanh nghiệp 12%, sau khi điều chỉnh lạm phát 4% chúng ta có lãi suất thực 8%.

Và chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rất lớn trong tích lũy tài sản nếu mức thời gian đủ dài. Ví dụ là 10 năm.

Bằng phương pháp tính lợi suất kép của tài chính chúng ta có con số kết quả của gửi NH sau 10 năm là 1,3047 lần. Nghĩa là là nếu gửi tiết kiệm 1 tỷ thì sẽ nhận đầy đủ cả gốc lẫn lãi chỉ là 1.304 tỷ sau 10 năm

Đối với Trái phiếu: kết quả là 1,999 ~ 2 lần. Tức là 1 tỷ trái phiếu sau 10 năm sẽ tương đương 2 tỷ. Đây chính là khả năng chống lạm phát rõ rệt của Trái phiếu và mức sinh lợi đủ tốt so với kênh gửi Tiết kiệm

Lựa chọn Trái Phiếu Doanh Nghiệp nào ?

Điều cốt lõi của mua trái phiếu doanh nghiệp đó là đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính của doanh nghiệp chúng ta cho vay. Khi các Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả, và dòng tiền hoạt động kinh doanh tốt. Thì việc thanh toán các khoản vay ngân hàng hay trái phiếu là nhẹ nhàng, không vấn đề. Vấn đề chỉ phát sinh khi Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khó khăn. Ngoài ra doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ trên vốn chủ sở hữu cao cũng làm tăng rủi ro cho người cho vay.

Tôi muốn bán trái phiếu thu hồi vốn có được không ?

Ngày nay có một số trái phiếu được các công ty chứng khoán tư vấn phát hành. Và các loại trái phiếu này có thể giao dịch mua bán. Khi các nhà đầu tư muốn rút vốn gốc, có thể bán lại cho công ty chứng khoán để rút vốn này ra. Nhà đầu tư chỉ phải trả một khoản phí nhỏ mà thôi. Việc chúng ta có thể bán trái phiếu khiến cho Nhà đầu tư linh động nguồn vốn, và giảm rủi ro. Việc chúng ta thu hồi vốn bất cứ lúc nào là một lợi thế lớn so với trước đây là phải đợi ngày trái phiếu hết hạn. Thay vì gửi tiết kiệm 3 tháng. Chúng ta có thể mua nắm giữ trái phiếu trong 3 tháng. Và một thời gian ngắn như vậy thì rủi ro của trái phiếu là rất thấp.

Kết:

Như vậy bên cạnh kênh sinh lời rất an toàn là gửi tiết kiệm, và bên rủi ro cao là chơi cổ phiếu. Thì đầu tư trái phiếu là kênh trung dung, mức an toàn vừa phải vì NDT được nhận một mức lãi suất cố định cao hơn ngân hàng, và ổn định hơn cổ phiếu. Để đầu tư hiệu quả thì cũng như kênh đầu tư khác, chúng ta tìm hiểu và lựa chọn các doanh nghiệp kinh doanh tốt, đặc biệt là các loại chứng khoán cho phép nhà đầu tư bán lại. Điều này vừa giúp cho sự linh hoạt vốn và tăng độ an toàn trong đầu tư. Và Nhà đầu tư nên phân bổ tài sản một cách hợp lý vào nhóm tài sản sinh lời này.

Nếu Anh Chị & các Bạn thấy những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút QUAN TÂM hoặc like trang Tôi Đầu Tư bên dưới để có thể nhận thông tin hữu ích một cách sớm nhất, giúp cho chúng ta tiết kiệm được thời gian và hạn chế những rủi ro đầu tư trên TTCK

Mời bạn votes

Nhận định của bạn

There are currently no comments

Bình luận