Chứng khoán là gì ? Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư chứng khoán ? Cổ đông là gì? Cổ tức là gì ?

blog_post.featured_image

Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Về dài hạn thị trường chứng khoán đã luôn tăng trưởng và có hiệu suất sinh lời hiệu quả. Tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư rất mới đối với nhiều người. Có nhiều bạn muốn đầu tư đã hỏi tôi cách nào để đầu tư hiệu quả. Quả thực khó để có thể trình bày hết tất cả vấn đề về Thị trường chứng khoán chỉ trong một buổi. Vì vậy chúng tôi quyết định chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư, những giải pháp đầu tư hiệu quả một cách hệ thống trên kênh “Tôi đầu tư” của ibrokervn.com với hi vọng có thể giúp cho các bạn đầu tư hiệu quả hơn.

Đây là nội dung đầu tiên trong chuỗi series bài viết (videos) tìm hiểu về chứng khoán. Trong bài này (videos) chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

 • Cổ phiếu là gì, cổ đông là gì?
 • Chứng khoán là gì ?
 • Chơi chứng khoán / chơi cổ phiếu có khó không ?
 • Ai có thể tham gia đầu tư ? Số tiền cần đầu tư là bao nhiêu ?
 • Có nên tham gia đầu tư chúng khoán ?

Cổ phiếu là gì, cổ đông là gì?

Cổ phiếu chỉ đơn giản là cổ phần của một công ty. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, là bạn góp vốn cổ phần vào công ty đó và đang sở hữu một phần công ty này. Và khi đó bạn được gọi là cổ đông của công ty

Ví dụ.

Công ty ABC đang có 100tr cổ phiếu đang được lưu hành. Bạn mua 5tr cổ phiếu ABC này. Thi bạn đang góp vốn và sở hữu 5% công ty ABC. Bạn được gọi là cổ đông của công ty ABC.

Khi đó bạn có các quyền lợi tương đương 5% đối với công ty ABC. Các quyền lợi của cổ đông có thể kể ra :

 • Quyền lợi nhận cổ tức: Khi có lợi nhuận, công ty có thể sẽ chia một phần lợi nhuận cho cổ đông, hay còn gọi là chia cổ tức. Nếu công ty ABC có lợi nhuận và chia cổ tức 100 tỷ cho các cổ đông. Khi đó bạn sẽ được nhận 5 tỷ (tương đương 5% cổ phần)
 • Quyền biểu quyết: Bạn sẽ có quyền tham dự đại hội cổ đông của công ty và biểu quyết ý kiến đối với các vấn đề của công ty: thành viên ban quản trị, tỷ lệ chia cổ tức..., và ý kiến biểu quyết của bạn cũng chiếm trọng số 5% số phiếu bầu.
 • Quyền chuyển nhượng cổ phiếu. Bạn có thể chuyển nhượng lại số cổ phiếu này cho người khác.

Chứng khoán là gì ?

Chứng khoán và cổ phiếu liên quan gì với nhau? Chứng khoán là cách gọi chung cho các công cụ tài chính, bào gồm cổ phiếu, trái phiếu, các sản phẩm phái sinh như hợp đồng tương lai, quyền chọn (hiện nay ở Việt Nam đều có các sản phầm này. Tuy nhiên khi người ta có thể đang nói đến chứng khoán có thể người ta chỉ đang muốn nói đến cổ phiếu, vì thị trường chứng khoán việt nam trước đây chỉ chủ yếu là giao dịch cổ phiếu, gần đây mới ra thêm các công cụ giao dịch phái sinh mới, và các giao dịch phái sinh diễn ra không nhiều, do tính chất của nó phức tạp và rủi ro cao hơn cổ phiếu. Và trước tiên chúng ta nên hiểu được thị trường cổ phiếu trước, sau đó chuyên nghiệp hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu đến các công cụ tài chính khác.

Tham gia chơi chứng khoán / chơi cổ phiếu có khó không ?

Đầu tư chứng khoán rất đơn giản. Đó là bạn mua cổ phiếu của một công ty tốt, và khi các công ty này làm ăn hiệu quả, cổ phiếu của công ty tăng giá, và bạn có thể bán ra để thu hoạch lợi nhuận. Tôi có thể lấy một vài ví dụ cổ phiếu lớn đã tăng giá rất tốt trong nhiều năm liền, do kết quả kinh doanh của các công ty này tăng trưởng rất ấn tượng.

Ví dụ 1: cô phiếu Vingroup mã cổ phiếu là VIC, vào đầu năm 2017, giá cp ViC chỉ tương đương 34k/ cp thì vào thời điểm làm clip này giá cổ phiếu  Vingroup đang là 117k/ cp. Giá đã tăng 3.4 lần trong gần 3 năm qua, Mỗi năm lợi nhuận của cổ phiếu VIC đem lại cho nhà đầu tư là 84%. Đây là mức sinh lời rất rất lớn. Và nó đã biến các cổ đông của Vincom thành các siêu tỷ phú. Nó giúp chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng đã trở thành người giàu nhất Việt Nam và có số tài sản hơn gấp 3 lần số tài sản của tổng thống Donald Trump. (10 USD vs 3.1 tỷ USD)

cp Vingroup

Cp Vic 2019

 Ví dụ 2: Cổ phiếu Vinamilk, cách đây 10 năm, nếu bạn đầu tư cp VNM với giá tương đương 6.2k/ cp, thì hiện tại vào thời điểm làm clip này, giá cp VNM đang là 134k/cp.  Tức là giá cp VNM đã tăng 21 lần trong gần 11 năm qua.

cp_vnm

cp VNM 28102019

 Đây chính là những cổ phiếu đầu tăng trưởng ấn tượng của việt nam, đặc điểm của các cổ phiếu này đều là cổ phiếu đầu ngành. Ngoài ra các cổ phiếu đầu ngành khác cũng tăng trưởng ấn tượng như Vietcombank (VCB), Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Thế giới di động (MWG), Thủy sản Vĩnh Hoàn (VHC)…

Ai có thể tham gia đầu tư ? Số tiền cần đầu tư là bao nhiêu ?

 Bất cứ ai trên 18 tuổi đầu có thể tham gia đầu tư chứng khoán. Và là không hạn chế số tiền để mua cổ phiếu. Bạn có thể bắt đầu tham gia mua cổ phiếu chỉ với vài trăm ngàn đồng cho đến hàng ngàn tỷ đồng.

Bạn đừng ngạc nhiên về con số 1000 tỷ. Trên TTCK những người có tài sản hàng ngàn tỷ rất nhiều.  Những người giàu trên thị trường chứng khoán rất nhiều. Chúng ta cũng biết rằng những người giàu nhất thế giới như Billgate, Warren Buffet, hay Jeff Bezos tài sàn của họ đều đến từ cổ phiếu. Tại Việt Nam, Những người giàu nhất cũng đều sở hữu cổ phiếu.

Không chỉ người giàu mới đầu tư, mà phải nói ngược lại, vì họ nắm cổ phiếu nên họ mới giàu. Và vì ssố tiền đầu tư không hạn chế tạo ra sự linh hoạt cho thị trường chứng khoán. Cho nên ở các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kong những người ra trường và bắt đầu đi làm, đều sẽ phải có một kế hoạch tài chính dài hạn, họ chia các khoản tiền ra để đầu tư. Và phần đầu tư này chính sẽ giúp họ có các mục tiêu tài sản lớn về sau như mua nhà, mở kinh doanh, con cái đi học, hưởng hưu trí… tất cả đều nằm trong kế hoạch đầu tư và phân bổ tài sản hiệu quả.

 Có nên tham gia đầu tư chứng khoán không?

Như đã nói ở trên. Thị trường chứng khoán linh động, và nó là kênh sinh lời hiệu quả. Ngoại trừ những  bạn đang dồn vốn để kinh doanh. Còn những bạn không có nguồn thu nhập khác ngoài lương, thì đầu tư cổ phiếu là một cách giúp cho chúng ta có thêm nguồn thu nhập. Tôi có thể liệt kê một số lợi thế của thị trường chứng khoán khiến nó là kênh đầu tư hiệu quả và phổ biến nhất trên Thế Giới:

 • Phù hợp với nhiều đối tượng: Bởi vì phần lớn chúng ta đều không có thời gian để phát triển kinh doanh riêng, mặt khác kinh doanh riêng cũng có nhiều rủi ro, và đòi hỏi một số vốn và kiến thức nhất định. Còn việc bạn góp vốn vào một công ty lớn, các công ty này có ban quản trị và những nhà quản lý chuyên nghiệp, và họ là chuyên gia trong thị trường đó, và nó cũng đã có thị trường, cộng thêm quy mô vốn lớn. Lợi thế đối với các công ty này là rất lớn. Và nhiệm vụ của NDT chỉ là góp vốn vào đúng công ty tốt như thế. Rủi ro phá sản đối với những công ty này so với việc chúng ta tự đầu tư kinh doanh là thấp hơn rất nhiều. Còn khả năng sinh lời thì cao hơn. Và lợi nhuận của công ty, sẽ là lợi nhuận của bạn, bởi vì bạn là cổ đông, thì bạn chính là chủ sở hữu của công ty.
 • Tối ưu hóa khả năng sinh lời tài sản: So với gửi tiền tiết kiệm thì đầu tư cổ phiếu có hiệu quả sinh lời hơn rất nhiều. Chúng ta đều biết rằng gửi tiền tiết kiệm là an toàn nhất, Nhưng cái giá của an toàn là lãi suất rất thấp. Nếu tính toán kĩ, lãi suất gửi ngân hàng sau khi trừ đi mức độ lạm phát thì phần sinh lời rất rất thấp. Vì sao lại thấp như vậy. Vì chúng ta không phải làm gì cả, Ngân hàng đi tìm người đi vay giúp cho chúng ta, và họ chịu rủi ro mất tiền nhiều hơn chúng ta nên vì vậy phần phí của ngân hàng lấy đi của chúng ta cũng rất lớn. Nhưng nếu chúng ta là người đi đầu tư trực tiếp, thay vì qua ngân hàng, đó là góp vốn trực tiếp vào công ty, thì khi công ty có lợi nhuận, thì phần lợi nhuận đó trực tiếp làm tăng tài sản của chúng ta, thông qua việc tăng giá cổ phiếu. Các cổ phiếu lớn có những Tỷ suất sinh lợi bởi sự tăng giá có thể lên 30-40% là hoàn toàn bình thường
 • Khả năng tích lũy tài sản tốt: như đã đề cập, bạn có thể tích lũy tài sản bằng cách đầu tưu với bất kì số vốn nào, ngay cả sinh viên khi ra trường cũng có thể bắt đầu tích lũy vốn bằng đầu tư, và với hiệu quả sinh lời tốt, thì thị trường chứng khoán sẽ giúp cho nhà đầu tư tích lũy được tài sản tốt hơn nhiều.
 • Dòng vốn linh hoạt: Việc chuyển nhượng và giao dịch cổ phiếu rất dễ dàng, ngày nay giao dịch cổ phiếu hoàn toàn qua máy tính hoặc điện thoại di động, và việ giao dịch diển ra chỉ trong tích tắc. Do đó dòng vốn có thể chuyển đổi linh hoạt và dễ dàng.
 • Thị trường chứng khoán đang phát triển mạnh: Chứng khoán là một kênh huy động vốn và đầu tư quan trọng của các nền kinh tế, Và tại Việt Nam, TTCK còn đang non trẻ và đang được Chính phủ quan tâm phát triển, Các bạn thấy những chương trình gọi vốn như Shark tank nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính phủ và công chúng. Đó là một xu hướng tất yếu theo dòng chảy nền kinh tế thị trường. Nền kinh tế vận hành thông qua góp vốn đầu tư, cổ phần hóa, giao dịch vốn thông qua thị trường chứng khoán. Ngoài ra nền kinh tế Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ kinh tế nhà nước chủ đạo sang nền kinh tế tư nhân. Và có tốc độ phát triển rất tốt so với khu vực và trên thế giới. Cơ hội để các bạn đầu tư các doanh nghiệp phát triển mạnh còn rộng,

Và điều quan trọng là bạn đã đang bắt đầu tìm hiểu đầu tư, và sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường chứng khoán, và các cơ hội đầu tư. Trong những bài viết (videos) sắp tới chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về cách chơi chứng khoán. Nhưng trước tiên để hiểu rõ hơn về cách giao dịch, các bạn nên mở một tài khoản chứng khoán để chúng ta dễ dàng hình dung cách mua cổ phiếu. Hiện nay việc mở tài khoản và giao dịch chứng khoán rất tiện lợi. Các bạn có thể tìm hiểu cách mở tài khoản chứng khoán ở đây: MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Nếu Anh Chị & các Bạn thấy những thông tin này hữu ích, hãy nhấn nút QUAN TÂM hoặc like trang Tôi Đầu Tư bên dưới để có thể nhận thông tin hữu ích một cách sớm nhất, giúp cho chúng ta tiết kiệm được thời gian và hạn chế những rủi ro đầu tư trên TTCK

Rating: 5 | 1 Votes

Nhận định của bạn

There are currently no comments

Bình luận